kem chống nắng kem-chong-nang
Chăm sóc da Chống nắng

Kem chống nắng: 5 điều bạn nên biết để sử dụng hiệu quả và an toàn

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bệnh ung thư da. Nếu da không được bảo vệ có thể bị cháy nắng. Khi đó các tế bào da và mạch máu bị tổn thương hàng ngày làm da yếu đi và dễ bị thâm hơn. Mặt khác, da có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa như: nếp nhăn, giảm độ đàn hồi, thay đổi sắc tố và kết cấu của da. Vì vậy, sử dụng kem chống nắng là điều bắt buộc giúp bạn bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thành phần và sử dụng kem chống nắng đúng cách. Hãy cùng Nhím tìm hiểu về “tấm lá chắn” bảo vệ da này nhé.

I. Kem chống nắng là gì? Các chỉ số bảo vệ quan trọng của kem chống nắng

1. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một sản phẩm có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. Trong đó 2 tia có khả năng gây tổn hại da nhiều nhất là tia UVA, UVB.

uva và uvb uva-va-uvb

Hai loại tia này có mức độ gây tổn thương da khác nhau:

 • Tia UVA: chiếm tới 95% bức xạ mặt trời chiếu đến Trái đất. Tia UVA có bước sóng tương đối dài nên có thể đi xuyên vào sâu trong da hơn tia UVB. Mức độ nguy hiểm của tia UVA nghiêm trọng hơn vì nó gây sạm da, nhăn da và lão hóa sớm. Thậm chí, nếu da tiếp xúc trong thời gian dài với tia này còn có thể gây ung thư da.
 • Tia UVB: không thể xâm nhập sâu vào trong da nhưng nó rất mạnh. Đây cũng là nguyên nhân gây cháy nắng và bỏng rát da.

Ngoài UVA và UVB, tia cực tím còn bao gồm tia UVC. Loại tia này có bước sóng ngắn nên hầu như bị chặn lại. Do đó nó không phải là một tia gây ảnh hưởng lớn tới làn da của bạn.

Hầu hết sản phẩm chống nắng đều có chứa các thành phần chống lại 2 tia UVA và UVB. Sản phẩm này có thể hoạt động như một màng lọc hóa học bảo vệ da bằng cách hấp thụ, phản xạ hoặc phân tán hai tia này. Từ đó, ngăn chặn nguy cơ cháy da, sạm da, lão hóa da,…

2. Các chỉ số bảo vệ quan trọng của kem chống nắng

Mỗi loại kem chống nắng đều có những chỉ số để đánh giá hiệu quả bảo vệ. Trong đó, 2 chỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm chống nắng nào bao gồm:

 • Chỉ số SPF ( Sun Protection Factor – chỉ số chống nắng)
 • Chỉ số PA ( Protection grade of UVA – khả năng chống tia UVA)

2.1. Chỉ số SPF

kem chống nắngkem-chong-nang

Chỉ số SPF hay còn gọi là chỉ số chống nắng đo năng lượng mặt trời cần thiết để gây cháy nắng khi bạn thoa kem chống nắng so với da không dùng. SPF cho biết khả năng bảo vệ da chống lại tác động của tia UVB.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, kem chống nắng có khả năng bảo vệ tốt nên có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Chỉ số SPF cao nhất có thể lên tới 100.

Chỉ số SPF được tính theo thời gian và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng các sản phẩm chống nắng trên da. Định mức quốc tế quy định 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da trong khoảng 10 phút. Với đinh mức này, bạn có thể tính thời gian bảo vệ của kem chống nắng như sau:

 • SPF 30 tương đương 300 phút bảo vệ.
 • SPF 50 tương đương 500 phút bảo vệ.

Tuy nhiên, cách tính này chỉ đúng trong điều kiện phòng thí nghiệm. Vì vậy, bạn không nên áp dụng để tính thời gian bảo vệ khi sử dụng trên da hàng ngày. Do da của chúng ta còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố từ môi trường nên thời gian bảo vệ sẽ giảm.

Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, bạn có thể hiểu chỉ số SPF 30 chỉ cho phép 3% tia UVB chiếu vào da bạn và sản phẩm có SPF 50 cho phép khoảng 2%.

2.2. Chỉ số PA

Chỉ số PA là thước đo khả năng bảo vệ da của kem chống nắng khỏi tác động của tia UVA. Hệ thống thang đánh giá theo PA được Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Các sản phẩm chống nắng thường biểu thị chỉ số này dưới dạng từ “+” đến “++++”. Cụ thể:

 • PA + chống tia UVA: khoảng 40 – 50%.
 • PA ++ chống tia UVA: khoản 60 – 70%.
 • PA +++ chống tia UVA: khoảng 90%.
 • PA ++++ chống tia UVA: rất tốt, khoảng 95%.

Dù đây là một chỉ số quan trọng nhưng một số người dùng ít quan tâm tới nó. Trên một số kem chống nắng cũng không ghi rõ PA mà có thể thay bằng ký hiệu: UVA – UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2. Một sản phẩm chống nắng chống lại tia UVA tốt nên có PA ++ trở lên.

Ngoài SPF và PA, bạn có thể bắt gặp một số chỉ số khác như: PPD, Broad Spectrum (Quang phổ rộng),… Mình sẽ chia sẻ về ý nghĩa những chỉ số này trong một bài viết khác.

II. Thành phần của kem chống nắng

kem chống nắngkem-chong-nang

Thành phần quan trọng nhất của kem chống nắng là những chất chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi tác dụng của tia UV. Có thể chia chất chống nắng thành hai loại chính là chất chống nắng vô cơ và chất chống nắng hữu cơ.

1. Chất chống nắng vô cơ

Chất chống nắng vô cơ thường xuất hiện trong các sản phẩm chống nắng vật lý. Chúng có tác dụng phản xạ và phân tán tia UV, ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoài ra khỏi làn da của bạn. Theo một số nghiên cứu gần đây, chất chống nắng vô cơ có thể hấp thụ tới 95% tia.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ chấp nhận chất chống nắng vô cơ gồm : Zinc Oxide (kẽm oxid) và Titanium Dioxide (titan dioxid). Hai chất này tương đối bền với ánh sáng mặt trời. Đồng thời, cần một lượng lớn che phủ toàn bộ da mới đem lại hiệu quả.

Trong hai chất trên thì Titanium Dioxid có khả năng chống tia UVB cao hơn còn Zinc Oxid cho hiệu quả bảo vệ tia UVA cao hơn.

Đánh giá ưu nhược điểm của chất chống nắng vô cơ

Ưu điểm:

 • Ít gây kích ứng da nên phù hợp với bạn nào có da nhạy cảm hoặc da dễ bị kích ứng (đỏ, nóng, rát).
 • Tác dụng bảo vệ ngay khi vừa thoa lên da.
 • Tạo ra lớp màng bảo vệ bền vững trong thời gian dài hơn chất chống nắng hữu cơ.

Nhược điểm:

 • Tạo vệt trắng trên da.
 • Tạo lớp màng dày có thể gây bí da, tắc nghẽn lỗ chân lông, da đổ dầu.

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà sản xuất đã tạo ra cấu trúc vi hạt (các hạt nano) giúp giảm vệt trắng trên da. Tuy nhiên, những hạt nhỏ có xu hướng làm giảm hiệu quả chống nắng. Do đó, người ta thường thêm dimethicone hoặc silica để ngăn sự kết tụ. Đồng thời, những chất này cũng tạo lớp màng mềm mịn trên da và hạn chế sự hình thành các gốc tự do.

2. Chất chống nắng hữu cơ

Chất chống nắng hữu cơ sẽ tạo ra lớp màng liên tục hấp thụ tia UV và chuyển hóa chúng thành nhiệt . Các chất này có thể chống lại cả tia UVA, UVB. Chất chống nắng hữu cơ được sử dụng phổ biến trong kem chống nắng hóa học. Chúng còn hay được gọi là các màng lọc chống nắng.

Có thể chia chất chống nắng hữu cơ thành 5 nhóm chính:

 • Dẫn xuất para – aminobenzoic acid (PABA): chống tia UVB tốt nhất. Hiện nay ít dùng vì PABA gây viêm da dị ứng và tăng nhạy cảm với ánh sáng.
 • Benzophenone: Oxybenzone, Sulisobenzone, và Dioxybenzone là 3 chất được FDA chấp thuận. Nhóm này chống lại cả tia UVA và UVB nhưng cũng dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây dị ứng da.
 • Salicylate: Octisalate, Homosalate và Trolamin Salicylate là những chất chống tia UVB yếu nhất. Tuy nhiên, nhóm Salicylate có độ an toàn cao nên thường kết hợp cùng nhóm khác để tăng hiệu quả bảo vệ.
 • Cinnamate: Octinoxate và Cinoxate chống tia UVB phổ biến do ít kích ứng. Tuy nhiên, chúng không thấm nước và kém bền với ánh sáng mặt trời.
 • Các chất khác: Avobenzone, OctocryleneTinosorb S và M, Mexoryl SX là những chất hay được kết hợp cùng nhau để tăng tính ổn định. Chúng có khả năng chống lại tia UVA rất tốt.

Đánh giá ưu nhược điểm của chất chống nắng hữu cơ

Ưu điểm:

 • Chỉ cần thoa một lớp mỏng nhẹ trên da.
 • Ít gây nhờn rít nên cũng ít bít tắc lỗ chân lông.
 • Không để lại vệt trắng, dễ thấm, không làm da bị bóng dầu.

Nhược điểm:

 • Dễ gây kích ứng da.
 • Kém bền, phải dùng nhiều lần.
 • Tác dụng chậm.

III. Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng tốt nhất cho từng loại da

Nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng các sản phẩm chống nắng cung cấp:

 • Chỉ số SPF từ 30 trở lên.
 • Chỉ số PA từ PA++.
 • Quang phổ rộng (kết hợp cả chất chống nắng vô cơ và hữu cơ)
 • Có tính chống thấm nước/ mồ hôi.

Để lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da, bạn phải hiểu rõ đặc tính của làn da. 

 • Da khô: tìm kiếm sản phẩm có chứa chất dưỡng ẩm. Bạn nên tránh xa các loại xịt chống nắng vì sản phẩm này thường chứa cồn gây khô da.
 • Da thường: có thể dùng bất kỳ loại kem chống nắng nào, kể cả vật lý và hóa học.
 • Da bị mụn trứng cá: tránh tất cả các mỹ phẩm chống nắng đến khi xử lý hết mụn. Bởi vì chúng có xu hướng nhờn, gây nặng mặt và bít tắc lỗ chân lông nên càng phát sinh mụn ẩn, mụn trứng cá nhiều hơn.
 • Da dầu: nên chọn kem chống nắng dạng gel, fluide (sữa), nhẹ, khô nhanh. Tuy nhiên, dạng này thường chứa cồn. Do đó, bạn cần cân nhắc nếu da nhạy cảm, dễ nổi mụn.
 • Da nhạy cảm: hãy sử dụng kem chống nắng vật lý. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các sản phẩm chứa cồn, hương liệu, oxybenzone hoặc PABA.

IV. 5 bước sử dụng kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu trong quy trình dưỡng da ban ngày. Bạn hãy đảm bảo rằng thoa chúng vào bước cuối cùng. Bởi vì nếu dùng trước thì các sản phẩm dưỡng da khó thấm vào da. Ngoài ra, kem chống nắng cũng sẽ bị giảm hiệu quả bảo vệ da khỏi tia cực tím. Sau đây sẽ là 5 bước sử dụng sản phẩm  chống nắng đúng cách bạn có thể áp dụng ngay hôm nay:

1. Thoa kem chống nắng 20 phút trước khi ra ngoài

quy trinh duong da ban ngay 4

Da có thể bị tổn thương ngay khi tiếp xúc với ánh nắng. Do đó, bạn phải thoa kem chống nắng trước khi bước ra ngoài đường.

Nếu sử dụng sản phẩm chống nắng vô cơ thì khả năng bảo vệ da sẽ được kích hoạt ngay khi bạn vừa bôi lên da. Với sản phẩm chứa chất chống nắng hóa học, bạn cần đợi khoảng 15 – 20 phút để kem thấm vào da và ổn định lớp màng chống nắng.

Vì vậy, cách tốt nhất là thoa kem 20 phút trước khi ra ngoài.

2. Dưỡng ẩm trước khi thoa kem

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng không có thành phần dưỡng ẩm thì trước đó cần dưỡng ẩm trước. Đặc biệt là những bạn nào có làn da khô thì cần sử dụng toner hoặc serum để cung cấp độ ẩm cho da.

Tuy nhiên, với da dầu thì dưỡng ẩm quá kỹ đôi khi sẽ gây khó khăn khi thoa các sản phẩm chống nắng. Những chất dưỡng ẩm có thể gây ra hiện tượng bị vón cục (ra ghét) nhiều hơn. Do đó, tùy vào tình trạng da, bạn hãy quyết định có nên dưỡng ẩm trước hay không.

Hiện nay, trong một số sản phẩm đã kết hợp chất dưỡng ẩm nên bạn có thể bỏ qua bước này luôn.

3. Dùng đủ lượng kem chống nắng

Chỉ khi bạn dùng đủ lượng kem chống nắng trên da mới có tác dụng bảo vệ tốt nhất. Nếu thoa quá mỏng, lớp màng lọc chống nắng dễ bị giảm tác dụng. Ngược lại, lớp kem quá dày sẽ khiến da bị bí bách và rất dễ nổi mụn.

Lượng cần dùng phụ thuộc vào diện tích bề mặt da. Theo tiêu chuẩn, bạn cần đảm bảo thoa đủ 2mg/1 cm2 da. Lượng này tương đương với khoảng 1 đồng xu hoặc 1/3 – 1/4 thìa cà phê cho da mặt.

4. Thoa kem chống nắng đúng cách

kem chống nắngkem-chong-nang

Kem chống nắng không giống các sản phẩm dưỡng da khác, rất dễ gặp hiện tượng vón cục.

Bạn nên chấm kem thành nhiều điềm sau đó tán luôn để tránh kem bị khô. Làm theo cách này sẽ không bị vệt trắng trên da và tránh bít tắc lỗ chân lông. Hơn thế nữa, bạn có thể kiểm soát được lượng dùng để tránh lãng phí.

Chúng ta không nên bôi kem chống nắng theo hình tròn hoặc hình xoắn ốc. Vì cách này ma sát da khá nhiều khiến kem nhanh bị vón cục hơn. Đồng thời nó còn làn hằn nếp gấp, nếp nhăn trên da và dễ làm bít lỗ chân lông.

5. Thoa lại kem chống nắng

Vì ban ngày da chịu nhiều tác động từ môi trường nên thời gian bảo vệ da của kem chống nắng chỉ khoảng 2 – 3 giờ. Sau khoảng thời gian này, lớp kem sẽ bị trôi bớt đi và không còn hiệu quả bảo vệ tốt nhất nữa.

Lúc này, bạn phải thoa lại một lớp kem chồng lên trên. Đặc biệt, trong trường hợp da đổ nhiều mồ hôi, thời tiết nắng gắt, đi bơi, … thì càng cần thiết phải thoa lại.

Có 1 số cách  để thoa lại kem chống nắng mà bạn có thể tham khảo:

 • Cách 1: tẩy trang – dưỡng ẩm – thoa kem .
 • Cách 2: dùng toner làm sạch da – thoa kem .
 • Cách 3: xịt khoáng – thoa kem.

V. Hỏi đáp về kem chống nắng

1. Có phải chỉ số SPF càng cao thì càng tốt?

Chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả bảo vệ càng tốt. Tuy nhiên, những kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường có xu hướng dính da nhiều hơn. Điều này có thể làm da bạn trở nên bóng, dính và khó trang điểm.

Mặt khác, kem có SPF cao thường không tồn tại lâu hơn so với kem có chỉ số SPF thấp. Chính vì thể khi dùng những loại này bạn thường phải sử dụng chúng thường xuyên hơn.

Chúng ta chỉ cần sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 30 là đủ bảo vệ da. Ngoài ra, bạn nên quan tâm hơn tới chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA nhiều hơn (chỉ số PA).

2. Trời râm mát hay chỉ ở trong nhà có cần dùng kem chống nắng không?

Ngay cả khi bạn đi dưới trời râm mát thì tia UV vẫn có thể xuyên qua những đám mây và gây ảnh hưởng tới da. Hoặc chúng ta chỉ ở trong nhà thì cửa sổ và kính chắn gió chỉ có thể ngăn chăn tia UVB, giảm tình trạng cháy nắng da. Trong khi tia UVA vẫn có khả năng xuyên qua được.

Do đó, bạn luôn phải thoa kem chống nắng. Sử dụng chúng hàng ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ lão hóa da và ung thư da.

3. Kem chống nắng nâng tone da có tốt không?

Trong kem chống nắng chứa chất chống nắng vô cơ như Zinc Oxide hay Titanium Dioxide thường nâng tone da. Do những chất này có khả năng tạo lớp màng trắng trên da.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chất chống nắng vô cơ an toàn và dịu nhẹ, phù hợp với cả da nhạy cảm. Mặt khác, dùng sản phẩm nâng tone da có thể thay thế lớp nền và che khuyết điểm trên da khá tốt.

Tuy nhiên, một số loại nâng tone rõ rệt và lâu trôi khiến nhiều người không thích. Vì vậy, tùy nhu cầu của từng người hãy lựa chọn cho mình một sản phẩm kem chống nắng phù hợp.

VI. Kết luận

Kem chống nắng là một sản phẩm không thể thiếu để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cự tím. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày bạn có thể giảm nguy cơ cháy nắng, sạm da, lão hóa da, thậm chí ung thư da.

Hy vọng sau khi đọc bài viết của Nhím, bạn sẽ phân biệt được thành phần kem chống nắng cũng như cách dùng hiệu quả nhất. Đồng thời, chúc bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho làn da của mình.

Tham khảo: www.healthline.com.

Avatar of Nhím

Nhím

Chào bạn! Mình là Nhím - người đứng sau blog này.
Mình sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình làm đẹp để trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *