mất động lực mat-dong-luc
Nhật ký hàng ngày

16| Mất động lực: Nỗi lo âu của những người trẻ

Lần gần đây nhất Nhím cập nhật bài viết là ngày 29/10/2022, tính ra cũng hơn 1 tháng rồi mình bỏ bê công việc viết lách này rồi. Trong khoảng thời gian này mình không biết phải viết gì cả, thiếu đi sự kỷ luật và bản thân thì ngày càng trở nên “nghèo nàn” ngôn ngữ. Mình đã tự hỏi tại sao mình không còn nhiệt huyết, hào hứng với công việc giống như trước kia. Mình nhận ra là do mình mất động lực để hoàn thành công việc.

Mình cảm nhận rằng mọi công việc gần như dậm chân tại chỗ. Nó hoàn toàn đi ngược lại với những gì mình tưởng tượng nên mình cảm thấy khá thất vọng. Thậm chí muốn chia tay blog và quay trở lại với công việc đi làm 8 tiếng mỗi ngày.

Không biết bạn có đang gặp tình huống giống mình không? Chúng mình cùng khám phá xem đâu là lý do khiến bản thân mất đi động lực và cách vượt qua cảm giác này nhé!

1. Mất động lực vì không có cơ hội phát triển

mất động lực mat-dong-lucNgay từ khi bắt đầu một việc gì đó, bạn sẽ luôn có kỳ vọng mọi thứ suôn sẻ, sẽ gặt hái được thành công. Tuy nhiên, bạn gần như không thu được bất kỳ giá trị nào, bản thân thì không thấy sự thay đổi sau một thời gian làm việc.

Điều này sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, nghi ngờ bản thân không có năng lực hoàn thành công việc. Dần dần bạn sẽ có ý định từ bỏ và lại đi tìm kiếm một công việc gì đó dễ dàng hơn. Vòng lặp này cứ kéo dài mãi và nếu bạn không thoát ra được thì có thể bạn sẽ bỏ phí cả thanh xuân.

Lý do chúng ta thường như vậy là chưa biết cách chia nhỏ công việc ra. Ví dụ như trước kia mình thường có thói quen sẽ dành 4 – 5 tiếng để tìm ý tưởng bài viết, lập dàn ý, viết bài, chỉnh sửa và đăng bài ngay.

Chính do làm liên tục thời gian dài khiến mình cảm thấy công việc quá nhiều và gần như chưa lần nào mình hoàn thành được một bài viết. Vì vậy, chất lượng bài viết khá thấp và mình thì gần như “kiệt sức” mất động lực ra bài viết mới sau đó.

Cách để mình vượt qua vấn đề này là chia nhỏ công việc ra. Mỗi ngày mình chỉ tập trung khoảng 1 – 1,5 giờ để viết bài. Còn ý tưởng và dàn ý mình sẽ tranh thủ những lúc rảnh để ghi vào cuốn sổ nhỏ hoặc phần note điện thoại để tiết kiệm thời gian. Phần sửa bài và update mình sẽ làm lúc nào cảm thấy thoái mái nhất để phát huy tối đa trí tưởng tượng của bản thân.

Từ khi làm như thế, mình cảm thấy mọi việc đều được hoàn thành dễ dàng hơn. Mình nhận được những kết quả nhỏ bé nhưng đủ để khích lệ mình tiếp tục công việc này. Với bất cứ việc gì thì bạn cũng đều có thể áp dụng cách này nhé.

2. Mất động lực do sợ hãi

mất động lực mat-dong-luc

Trước khi bắt đầu công việc, chúng ta thường sợ hãi mình sẽ làm sai, làm ảnh hưởng tới người khác. Thậm chí, chúng mình sợ phải mất tài chính do sự kém cỏi của bản thân. Chính lý do này đã khiến bạn mất đi động lực để bắt đầu. Kết quả là không có công việc nào được hoàn thành và ngày càng bạn sẽ “trượt dài” cảm xúc, không làm mới bản thân được.

Vì vậy, đừng sợ hãi nữa. Bạn chưa kịp làm thì lấy đâu ra sai lầm, lấy đâu ra bài học để rút kinh nghiệm. Hãy cứ làm đi đã vì chỉ khi bạn đặt bước chân đầu tiên thì mới có dữ liệu để đánh giá bạn có tốt không mà. Để vượt qua sự sợ hãi này, bạn có thể chia sẻ cùng với người bạn tin tưởng. Họ sẽ cho bạn lời khuyên và rồi bạn sẽ tìm ra được cách giải quyết ngay thôi!

3. Mất động lực do cô đơn

Ngoài xã hội thường chia sẻ câu nỏi: ” Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Trước đây mình cũng nghĩ rằng làm một mình là tốt đấy. Mình sẽ hoàn toàn được quyết định tất cả mọi việc, tự do cảm xúc. Gần như mình chưa bao giờ chia sẻ công việc viết blog này với bất kỳ ai, kể cả gia đình. Vì mình có suy nghĩ chưa thành công thì không nên nói ra. Rồi sẽ có bao nhiêu người hiểu được điều mình đang làm và tương lai của nghề viết này.

Nhưng rồi mình thấy mệt mỏi khi mọi sự cố gắng của mình không ai biết, không ai thấy mình đang làm gì, không có sự ủng hộ, khích lệ mình bước tiếp. Nếu cứ mãi làm trong lặng thinh thì khi nào mình mới chứng tỏ bản thân với xã hội để được công nhận.

Bạn hãy chia sẻ điều mình đang thực hiện với gia đình, bạn bè thân thiết. Có thể họ chưa hiểu hết việc bạn đang làm nhưng cũng sẽ ủng hộ bạn. Khi bạn thấy có người đang dõi theo bạn từng ngày thì bạn sẽ có thêm động lực để tiến bộ từng ngày. Nếu may mắn, bạn còn có thể tìm được người cùng chung chí hướng để đi xa cùng nhau thì sao.

4. Mất động lực do thiếu kỷ luật

mất động lực mat-dong-luc

Chẳng hạn như việc viết blog này của mình khá tự do về thời gian, viết lúc nào cũng được vì đâu có ai quản lý mình và mình cũng sẽ không ảnh hưởng tới ai nếu mình không viết. Và bạn đã biết kết quả rồi đó. Tần suất mình up bài mới tính bằng tuần, bằng tháng.

Giờ mình đã nhận ra rằng sự thiếu kỷ luật và trách nhiệm với công việc này khiến mình mất động lực để viết. Mình thấy có lỗi với độc giả yếu mến mình khi để họ phải chờ đợi, thất vọng. Nếu như bạn không đặt kỷ luật cho bản thân thì sẽ không thể nào thành công.

Lười biếng không giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn. Vậy nên, hãy chăm chỉ hơn nhé, cố gắng hoàn thành lịch làm việc dù không hoàn hảo nhưng cũng sẽ có kết quả thay vì không làm.

Mình đã chỉ bạn một vài cách giúp bạn lấy lại động lực làm việc. Bên cạnh có, bạn hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt và một tinh thần thật thoải mái để hành động. Hãy chạy bộ buổi sáng, nghe nhạc hoặc xem phim tùy sở thích để bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi nhé! Hoặc bạn có thể bắt đầu đọc cuốn sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Chúng ta hãy đặt quyết tâm cùng nhau phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt hơn nhé!

Mình xin phép thực hiện quyết tâm đầu tiên: từ giờ mình sẽ đăng bài đều đặn 2 lần/tuần kèm viết nhật ký cá nhân hàng ngày.

Bạn muốn mình chia sẻ chủ đề gì nữa thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Avatar of Nhím

Nhím

Chào bạn! Mình là Nhím - người đứng sau blog này.
Mình sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình làm đẹp để trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *